VỀ NHÀ ĂN CƠM

Với văn hóa truyền thống của người Á Đông thì bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng, cuộc sống hiện đại, một số gia đình đã không còn giữ được bữa cơm gia đình như trước đây, đó dường như là một mất mát trong tâm thức người Việt, vì bữa cơm gia đình có giá trị rất lớn trong tâm lý mỗi người.

  1. Bữa cơm là sự sẻ chia

Bữa cơm gia đình không nhất thiết phải có sơn hào hải vị, đôi khi trong đơn giản cần có cơm, một món ăn mặn ví dụ như cá hoặc thịt, một món canh rau củ. Mọi câu chuyện trong gia đình sẽ bắt đầu từ đó, trong bữa cơm cha mẹ hỏi con về việc học hành ở trường, về các mối quan hệ bạn bè, những lo lắng bận tâm đang gặp phải, mọi thứ đôi khi nhẹ nhàng nhưng tinh tế, không phải ai cũng có thể nói ra và chia sẻ được với người ngoài.

  1. Gắn kết tình thân

Tôi từng có một đứa bạn, cứ cuối tuần là phải chạy xe về nhà, đôi khi tôi thấy nó mệt lử sau khi lên lại: về mệt vậy sao không ở lại, bạn bảo: về nhà ăn cơm cùng ba mẹ. Cứ mỗi dịp quan trọng là nhà tôi lại quây quần bên mâm cơm, vừa ăn vừa kể chuyện ngày trước, cái thời ba mẹ cưới nhau cực như thế nào, bữa cơm của mẹ ngày đầu tiên ở nhà ông bà Nội có món gì, cứ mẹ nghe kể chúng tôi nhìn nhau mỉm cười. Nhận ra gia đình đã vỡ vất vả nhường nào từ những món ăn xuất hiện trong bữa cơm gia đình, cả gia đình đã gắn kết hơn biết bao nhiêu.

  1. Bữa cơm để nhớ nhiều hơn

Trong mỗi bữa cơm có rất nhiều câu chuyện, gia đình tôi vào nam làm kinh tế mới, tôi không còn nhớ nhiều cái ngày trước, cái ngày mình sinh ra. Nhưng trong kí ức các cậu thì nó vẫn còn như mới ngày hôm qua gì đó. Các cậu kể về một thời khó khăn vất vả để có cái ăn cái mặc, đôi khi nhắc để nói với chúng tôi rằng, dù đời sống có được nâng cao bao nhiêu thì đừng bao giờ bỏ bữa, đừng bao giờ lãng quên những khó khăn để sống tốt hơn.

  1. Cảm thấy an tâm

Giữa bao trùm những nỗi lo về thực phẩm thì người ta luôn nhắc những câu như chuẩn cơm mẹ nấu, bữa cơm gia đình luôn cảm thấy an tâm hơn rất nhiều, đó là bữa ăn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ khâu chọn thực phẩm đến khâu nấu nướng, đôi lúc không phải một người đạo diễn mà còn rất nhiều cùng chung tay làm, mọi người vừa làm vừa trò chuyện rôm rả một góc nhà.

  1. Về nhà ăn cơm

Về nhà ăn cơm là những cảm xúc vẹn nguyên và tinh khôi, về để nhìn những gương mặt thương yêu, về để biết ta vẫn còn rất nhiều niềm hạnh phúc, dù trải qua những giông bão thì bữa cơm gia đình vẫn vẹn nguyên đến lạ.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *