Vị đắng của “trái cấm”

Một khảo sát mới đây đối với 440 bạn trẻ độ tuổi từ 17-24 chưa lập gia đình về hành vi tình dục và kiến thức phòng tránh thai, 16,5% cho biết có quan hệ tình dục trước hôn nhân, 97% quan hệ tình dục lần đầu tiên một cách tự nguyện. Tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam là 17 và nữ là 18.

6baVi-dang-cua-trai-cam

Tuổi thành niên đã vội trao thân

Dù biết rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể gây hậu quả xấu, nhưng một số bạn trẻ vẫn “nhắm mắt làm liều”. “Cháu biết quan hệ tình dục với bạn trai sẽ ảnh hưởng tâm lý và hạnh phúc gia đình tương lai, nhưng cháu “không chịu nổi” khi ngồi gần anh ấy”, một bạn nữ 15 tuổi chia sẻ.

Một bạn nam, 16 tuổi, kể: “Vì yêu nhau nên trong một lúc không kiềm chế, tôi đã đòi hỏi và cô ấy cũng muốn nếm thử vị của trái cấm. Nhưng sau đó cô ấy bật khóc, khiến tôi rất ân hận…”.

Một bạn gái độ tuổi teen tìm đến các nhà tư vấn: “Anh ấy cứ bắt tôi phải lựa chọn “chuyện đó” và anh ấy. Anh ấy một mực nói rằng phải làm “chuyện đó” thì mới chứng tỏ tôi tin anh ấy…”.

Trước những lý do khiến bạn trẻ dễ dàng trao thân sớm, tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Trưởng Khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho biết: “Vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân không nên chỉ nhìn ở góc độ đạo đức hay nhân phẩm mà phải nhìn dưới góc độ hấp dẫn nhau trong tình yêu. Khi yêu, tâm lý của cả hai đều muốn khám phá nhau và đặc biệt phái nam thường có nhu cầu khám phá rất cao”.

Còn thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Thiên Kim, Trung tâm Tư vấn Nối Kết, lý giải: “Trong tình yêu không thể thiếu sự thu hút giới tính. Chính vì thế khi yêu nhau người ta có nhu cầu được gần gũi, âu yếm, ôm hôn và thậm chí muốn đi xa hơn nữa. Cảm xúc giới tính là chuyện bình thường nhưng xử lý nó để đưa ra những hành động đúng đắn thì thực sự cần có bản lĩnh”.

Hối tiếc, lo âu

Rất nhiều bạn trẻ sau khi “lỡ” trao thân đã tỏ ra rất lo lắng, bất an, thậm chí ân hận, hối tiếc vì hành động của mình. Một bạn nữ 23 tuổi chia sẻ: “Tôi và bạn trai yêu nhau và đã nếm vị trái cấm rồi. Giờ gia đình tôi muốn tôi lấy chồng nước ngoài, nhưng tôi đã trót trao thân rồi, liệu sau này chồng tôi có phát hiện không?”.

Một bạn nữ, 18 tuổi cũng thổ lộ: “Tôi đã quan hệ với bạn trai, nhưng sau một thời gian tôi rất mệt mỏi, tôi luôn sợ anh ấy chán mình. Có lúc tôi muốn chia tay, nhưng tôi rất băn khoăn không biết bỏ anh ấy rồi sẽ có ai chấp nhận tôi không?…”.

Trao đổi với bạn trẻ, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn nói: “Sự căng thẳng tâm lý sau khi đi quá giới hạn trong tình yêu là điều rất bình thường. Không thể quay ngược lại thời gian cho nên phải chấp nhận và biết đối đầu với thực tế. Nếu đã trao nhau, bạn phải biết trân trọng mình, đừng vì “lỡ” một lần mà “lỡ” thêm nhiều lần khác vì nghĩ rằng không còn gì để mất. Điều quan trọng nhất là vẫn phải giữ an toàn tình dục và tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu để có thể dẫn đến cuộc hôn nhân mỹ mãn”.

Theo thạc sĩ Thiên Kim, khi các em còn trong giai đoạn dậy thì, sự phát triển của cơ thể chưa hoàn thiện thì quan hệ tình dục sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn như mang thai và mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Các em, nhất là các em nữ, phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn là sợ bạn bè, gia đình, người thân phát hiện.

Hơn nữa, nỗi ám ảnh về tình dục trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình trong tương lai. Bởi vậy, bạn trẻ hãy biết kiên nhẫn chờ đợi và giữ gìn để hương vị trái cấm được ngọt ngào.

Nên biết kiềm chế

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Thiên Kim, bạn trẻ hãy biết tôn trọng những cảm xúc của mình, nếu chưa sẵn sàng, còn cảm thấy sợ hãi, lo lắng thì hãy nói không với quan hệ tình dục.

Để tránh tình huống “tiến thoái lưỡng nan”, khi yêu, bạn nữ nên tránh gặp người yêu ở những nơi quá riêng tư, đừng dẫn nhau vào công viên khi trời tối, không đến nhà nhau khi không có ai khác ở nhà, tránh những hành động âu yếm quá mức…

Còn theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, để có thể kiềm chế được chính mình khi gần gũi bạn gái, bạn có thể thủ sẵn một chai nước để uống, rửa mặt hoặc nghĩ sang chuyện khác khi xúc cảm trỗi dậy.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *