4 ĐIỀU BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA ĐỂ THỰC SỰ TRƯỞNG THÀNH

1. Ong thợ và hoa hồng
Trong vườn có một đóa hoa hồng vô cùng xinh đẹp. Mỗi buổi sớm, ong thợ đều cần mẫn bay đến hút mật hoa hồng. Thế nhưng theo thời gian, bông hoa ấy dần khô héo, những giọt mật ngọt ngào cũng biến thành một thứ chất lỏng có vị đắng ngắt. Ong thợ ngày ngày vẫn đến hút mật nhưng trong lòng luôn thầm oán trách tại sao mùi vị lại thay đổi như vậy. Nó đâu hay biết rằng chỉ cần nó chịu quan sát một chút sẽ phát hiện ra còn rất nhiều những bông hoa tươi đẹp khác trong vườn. 

Bài học rút ra: “Tình yêu là chuyện của hai người”, vì thế nỗ lực vun đắp và gìn giữ tình cảm phải đến từ cả hai phía, nếu không hạnh phúc sẽ chẳng thể bền lâu. Một khi người đã dứt khoát ra đi thì ta đơn phương níu kéo cũng chẳng có tác dụng gì. Thay vì cố chấp trong tuyệt vọng, chi bằng hãy dừng lại và nhìn ra xung quanh, bởi biết đâu bấy lâu nay ta đã bỏ qua một tấm chân tình? 

2. Cua, cú và dơi
Cua, cú và dơi rủ nhau đăng ký một lớp học giúp sửa tật xấu. Học được mấy năm, cuối cùng 3 con vật cũng “tốt nghiệp”, thậm chí còn đạt thành tích rất cao. Thế nhưng chỉ vài ngày sau, người ta vẫn thấy cua bò ngang, cú thức đêm và dơi ngủ ngược.

Bài học rút ra: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Thay đổi thói quen, cách sống của bản thân không phải chuyện dễ dàng thực hiện. Nó đòi hỏi ở mỗi người sự kiên trì, tính tự giác và lòng quyết tâm, nếu không sẽ chỉ thu được kết quả trong một thời gian ngắn rồi lại “ngựa quen đường cũ”.

3. Câu chuyện về cây táo
Một cây táo khó khăn lắm mới ra được 10 quả nhưng lại bị người ta hái mất 9 quả, còn lại 1 quả. Cây táo cảm thấy như vậy thật bất công. Thế là, nó quyết định thu bớt phần rễ cắm dưới lòng đất, hấp thu ít dinh dưỡng hơn để tự biến bản thân trở nên còi cọc. Sang năm sau, cây táo chỉ ra 5 quả, bị người ta hái mất 4 quả, còn lại 1 quả. Nó thầm nghĩ : “Năm ngoái mình chỉ giữ lại được 10% số quả, năm nay giữ lại được những 20%, vậy là gấp đôi rồi!”. Nó nghĩ vậy và lấy thế làm vui mừng lắm.
Cây táo lựa chọn tự kìm hãm sự phát triển để bảo toàn thành quả của mình nhưng thực ra nó vẫn có thể có một lựa chọn tốt hơn, đó là: tiếp tục sinh trưởng, vươn mình cao hơn,dài hơn, ra hoa kết trái nhiều hơn. Cho dù người ta có tiếp tục hái quả của nó thì cũng có hề gì? Quan trọng là cây táo vẫn không ngừng lớn lên và ngày càng cao lớn, chắc khỏe.

Bài học rút ra: Câu chuyện cây táo là lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta về sự trưởng thành. Nó là cả một quá trình lâu dài và mất mát là điều không thể tránh khỏi trong suốt quãng thời gian ấy. Nếu ta vì lo sợ mất mát, tổn thương mà tự thu mình lại thì sẽ không bao giờ lớn lên được.

4. Hai con mèo và cái bóng
Có hai con mèo tên là Thomas và Bobby. Thomas và Bobby đều rất ghét cái bóng in trên mặt đất của mình, chúng nghĩ: “Cái bóng đáng ghét, phải tìm cách thoát khỏi nó mới được”. Sau này, chúng phát hiện ra rằng cứ khi nào mình ở nơi có ánh sáng thì bóng sẽ xuất hiện. Kể từ đó, Thomas không bao giờ mở mắt để khỏi phải nhìn thấy bóng, còn Bobby thì luôn nấp dưới bóng của những đồ vật lớn hơn mình.

Bài học rút ra: Nếu muốn ra nắng thì bạn phải chấp nhận sự xuất hiện của cái bóng, cũng giống như việc nếu muốn thành công thì bạn phải chấp nhận những thử thách, khó khăn. Điều này là một lẽ hiển nhiên ở đời. Bởi vậy, thay vì tìm cách trốn tránh, sao ta không đối mặt với nó, sống chung với nó và tìm cách để vượt qua? Đến một lúc nào đó, bạn thậm chí sẽ thấy cảm ơn những khó khăn ấy vì chúng giống như những viên đá lát đường dẫn bạn đi tới thành công. 

Nguồn: 201980

Người dịch: Charlie

Bài viết độc quyền thuộc về qtcs.com.vn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *