CẦN LẮM VIỆC CHA MẸ HƯỚNG DẪN TRẺ LÀM VIỆC NHÀ

Cuộc sống hiện đại, giá trị vật chất đủ đầy, chính vì điều này nên một số bậc cha mẹ thay vì hướng dẫn con làm việc nhà lại quyết định thuê người giúp việc hay tự mình làm tất cả. Việc không cho trẻ làm việc nhà sẽ dẫn đến những hệ lụy không tốt.

Những công việc nhà tưởng chừng như nhỏ nhặt như nhặt rau, giặt đồ, rửa chén …sẽ hình thành trong đứa trẻ sự yêu thích, trân trọng công việc lao động, để biết mình và cần phải làm gì sau khi tan học trở về nhà. Rất nhiều phụ huynh đã biến con mình thành những đứa trẻ lười biếng khi không cho trẻ làm bất kì việc gì trong nhà.

Một hôm, phụ huynh nói rằng hằng ngày đứa con gái của học ngủ đến 10h sáng mới dậy. có chuyện gì xảy ra vậy, mẹ thức dậy từ 5h sáng đi chợ kiếm tiền sinh hoạt còn con 10h sáng mới dậy. hay thấy con ngủ ngon quá không nỡ thức. Việc cho con ngủ nướng sẽ vô tình làm hư đứa trẻ. Một con người khỏe mạnh bình thường thì cần ăn uống đúng giờ, ngày ba bữa ăn, thức dậy sớm thì đứa trẻ mới tỉnh táo tham gia các hoạt động cộng đồng như bao người bình thường khác.

Việc trẻ không biết làm việc nhà đôi khi trở thành một sự lạc nhịp với môi trường trẻ đến, trong khi mọi người tất bật làm từ công việc này đến công việc khác thì đứa trẻ lại đứng chỗ này qua chỗ khác, làm cản trở việc người khác. Sở dĩ như vậy vì nó đâu biết làm gì, làm gì cũng lắc đầu, có làm cũng nhìn mà phát bực.

Nếu ngay từ bé trẻ được hướng dẫn làm những công việc nhà thì lớn lên trẻ cũng tự biết tạo lập cuộc sống của bản thân mình, có thời gian thì dọn dẹp ngăn nắp sạch sẽ chỗ  ở của mình, một khi sạch sẽ thấy mình tinh tươm, gọn gàng hẳn lên.

Có nhiều cách để thương con, nhưng đừng làm con thui chột mầm sống bên trong bởi sự lười biếng. Vì chính sự lao động hằng ngày đó sẽ giúp trẻ thoát khỏi công nghệ và những trò chơi vô bổ.

Quả thực sự lớn lên của một đứa trẻ không phải là một điều dễ dàng. Thay vì xắn tay áo làm cho con từ A đến  Z thì hãy hướng dẫn để trẻ có thể làm việc và biết trân quý sức lao động của bản thân và người khác.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *