Hãy để người trẻ được ngủ đủ giấc nếu không muốn biến họ thành tội phạm sau này

Nghiên cứu mới chỉ ra, nếu trẻ không ngủ đủ thì lớn lên nhiều khả năng sẽ trở thành các phần tử tội phạm.

Một giấc ngủ sâu và đủ vốn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây thì giấc ngủ còn có vai trò cực kỳ lớn trong xã hội. Bởi vì, những người trẻ bị thiếu ngủ thường xuyên có khả năng trở thành tội phạm, hoặc thực hiện các hành vi phạm pháp cao hơn gấp 5 lần khi trưởng thành.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ ĐH Pennsylvania (Mỹ) và ĐH York (Anh). Theo giáo sư Adrian Raine – chủ nhiệm nghiên cứu từ ĐH Pennsylvania:“Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ khi còn trẻ và khả năng phạm tội ở thời điểm sau đó 14 năm”.

Hãy để người trẻ được ngủ đủ giấc nếu không muốn biến họ thành tội phạm sau này

Giáo sư Raine đã thu thập những dự liệu này trong vòng 40 năm, nhưng chưa từng tiến hành phân tích chúng. Chỉ gần đây, ông mới dần nhận ra có một mối liên hệ không bình thường giữa giấc ngủ và hành vi của trẻ em. Nhờ vậy, ông quyết định tìm hiểu xem liệu điều này có dẫn đến hành vi phạm pháp trong tương lai hay không.

Các dữ liệu cho thấy Raine và đồng sự của ông – giáo sư Peter Venables đã tiến hành khảo sát trên 101 thiếu niên 15 tuổi từ 3 trường trung học tại Anh Quốc. Trong đó, Raine yêu cầu các ứng viên đánh giá “mức độ buồn ngủ” của họ theo 7 thang độ: từ “tỉnh như quả táo” đến “buồn ngủ kinh khủng”.

Tiếp theo là các thông tin thu được từ giáo viên. Raine cho biết: “Trẻ em thường không muốn nhắc đến những hành vi không đẹp, chống phá xã hội của mình, và đó là lúc những thông tin do giáo viên cung cấp thực sự có giá trị”.

Hãy để người trẻ được ngủ đủ giấc nếu không muốn biến họ thành tội phạm sau này

 

Và cuối cùng, Raine đến Cục quản lý hồ sơ tội phạm London nhằm tra cứu xem 101 thiếu niên kia có ai phạm tội hay không. Kết quả, 17% ứng viên – những người thiếu ngủ thời trẻ, đã bắt đầu phạm tội vào năm 29 tuổi.

“Liệu việc thiếu ngủ vào ban ngày có gây ra một dạng rối loạn trong não bộ, khiến con người ta phạm tội sau đó nhiều năm? Câu trả lời là có!” – Raine chia sẻ.

Theo ông: “Ngủ không đủ giấc vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ vào ban ngày, khiến khả năng tập trung giảm hẳn đi, tức là chức năng não bộ cũng kém hơn. Với một bộ não chức năng bị đình trệ, bạn nhiều khả năng trở thành tội phạm hơn.

Và lời khuyên ở đây là gì? Đơn giản chỉ là: tìm cách ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

“Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp những hành vi chống đối xã hội ở trẻ vị thành niên giảm hẳn đi, kể cả các hành vi phạm tội sau này” – giáo sư cho biết.

Nguồn: Daily Mail

Theo: Trí Thức Trẻ

 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *