Làm thế nào để nâng cao khả năng viết lách của bạn?

Bạn yêu thích công việc viết lách nhưng không tự tin vào khả năng của mình? Bạn muốn nâng cao hơn nữa kĩ năng viết lách của mình? Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn những bí quyết để nâng cao khả năng viết. Cho dù bạn có tài năng bẩm sinh hay không, những bí quyết sau vẫn là những điều bạn phải nằm lòng.

1. Đọc thật nhiều

1. Đọc thật nhiều,kỹ năng viết lách,copywriterMuốn viết tốt, bạn phải đọc nhiều

Việc đọc thật nhiều sẽ giúp bạn tăng vốn từ, có thêm nhiều cảm hứng, ý tưởng và học tập được văn phong đa dạng. Nhờ đó, việc viết lách cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ không còn cạn ý tưởng hay không biết phải dùng từ ngữ nào để diễn đạt suy nghĩ của mình.

2. Hãy viết bất cứ gì mà bạn nghĩ ra

Bạn băn khoăn những gì mà mình nghĩ ra có thật sự hay? Khi bắt tay vào viết, bạn đừng quan tâm đến điều đó vội. Hãy cứ viết ra đã. Việc làm này giúp bạn duy trì cảm hứng và cảm thấy việc viết lách thật dễ dàng. Đồng thời, dần dần bạn sẽ rèn được cho mình kĩ năng viết nhanh. Một ngườ viết hay, viết tốt cũng cần phải biết cách viết tốc độ nữa bạn ạ!

 

3. Luôn luôn chỉnh sửa lại những gì mình viết – nhưng đừng chỉnh sửa ngay

Chỉnh sửa lại bài viết là quy tắc tối quan trọng trong viết bài. Tuy nhiên, khi bạn vừa viết ra một cái gì đó, bạn vẫn còn cảm nhận nó bằng con tim rất đỗi rộn ràng yêu thương. Cá là bạn sẽ cảm thấy bài viết của mình rất tuyệt. Vậy nên hãy chờ một vài ngày để đọc lại và chỉnh sửa bài viết của mình. Lúc đó, bạn sẽ nhìn ra được nhiều lỗi hơn.

4. Đừng để mọi ý tưởng trôi đi mất

Bạn nghĩ ra một câu thơ hay, một cốt truyện hấp dẫn trong lúc bạn đang lang thang ngoài đường. Thế là bạn nghĩ: “Về nhà mình sẽ viết lại”. Nhưng oái oăm thay, khi bạn trở về nhà thì bạn đã quên mất, hoặc là mất cảm hứng để viết. Vậy nên, hãy luôn mang theo giấy bút, hoặc một chiếc điện thoại có chức năng ghi chú. Và đừng quên ghi lại mọi ý tưởng nảy ra trong đầu bạn chứ đừng để nó trôi đi mất.

5. Không ngừng học hỏi

Nếu làm thơ, bạn phải tìm hiểu về vần. Nếu viết truyện, bạn phải tìm hiểu về cách xây dựng nhân vật, cốt truyện… Bạn có thể tìm trên web, cũng có thể học hỏi từ những người có cùng sở thích. Hãy luôn nhớ, bạn không thể tiến bộ trong bất cứ công việc nào mà không tìm tòi, học hỏi.

 

,kỹ năng viết lách,copywriter 

6. Tìm người đọc và nhận xét cho bài của mình

Đây là khâu rất quan trọng nếu bạn muốn nâng cao khả năng viết lách của mình. Người đọc sẽ cho bạn cái nhìn chân thực, khách quan và đa chiều về tác phẩm của bạn. Từ đó, bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều trong cách viết của mình.

7. Nghiêm khắc với bản thân

Hãy viết mỗi ngày và đặt mình trong một thử thách thật sự. Bạn sẽ viết mỗi ngày bao nhiêu tiếng? Hay viết mấy trăm chữ? Và bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân để tuân thủ quy định mà mình đặt ra. Đôi lúc, bạn còn nên đặt mình vào tư thế viết bài hạn định thời gian. Bạn chỉ có 1 tiếng chẳng hạn, để viết xong bài này. Dần dần, bạn không chỉ nâng cao khả năng viết của mình mà còn trở thành một người viết nghiêm túc, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.

8. Luôn tìm kiến những điều mới mẻ

Hãy thử viết một chủ đề, một thể loại mới mà bạn chưa bao giờ viết. Hãy viết ở một quán cà phê, một góc đường yên tĩnh. Thay vì viết trên máy tính, hãy thử viết trên giấy… Tất cả những điều mới mẻ đó sẽ giúp bạn hào hứng với công việc viết lách hơn. Và thật bất ngờ, những gì mà bạn viết ra cũng ngày một mới mẻ và lôi cuốn hơn.

 

 

,kỹ năng viết lách,copywriter

Trên đây là những gợi ý để bạn nâng cao khả năng viết lách. Hãy luôn duy trì niềm đam mê viết lách của mình bạn nhé!

Theo Ohay.tv

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *