NGHỆ THUẬT TRAO ĐỔI VỚI CON TRẺ VỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC

2Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây đã báo động về tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bị cưỡng bức lao động và đặc biệt là tình trạng trẻ em bị LDTD trên toàn thế giới hiện nay. Theo một nghiên cứu của UNICEF, có từ 5 – 10% các em gái và có tới 5% em trai, đã bị LDTD khi các em ở lứa tuổi thiếu niên.

Ở Việt Nam, trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin hàng loạt trường hợp LDTD trẻ VTN. Những trường hợp được phương tiện truyền thông đăng tải chỉ mới là những vụ việc điển hình và rõ ràng. Trên thực tế chắc chắn có nhiều trường hợp vẫn còn chìm trong im lặng, trong nỗi hoang mang và tuyệt vọng của các nạn nhân lẫn người thân.

Để ngăn ngừa các tình huống không an toàn có thể xảy ra, việc các em trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng về an toàn cá nhân là rất cần thiết. Sự chăm sóc và đụng chạm của người lớn mang lại cho trẻ cảm giác được yêu thương. Kẻ lạm dụng cũng sử dụng những hình thức này để tiếp cận và làm mất đi sự cảnh giác của trẻ và gia đình trẻ. Có thể thấy những trường hợp LDTD gần đây được thực hiện bởi các đối tượng như: ông hàng xóm, chú hàng xóm, anh hàng xóm, người lạ, người mua bán hàng rong, hoặc đau đớn hơn còn có cả người thân trong gia đình. Tuy nhiên, trẻ có thể phân biệt được đâu là đụng chạm “an toàn” và đâu là đụng chạm “không an toàn” bằng cảm nhận của chính mình với sự hướng dẫn của các bậc cha mẹ. Đơn cử những chủ điểm cơ bản sau:

Dạy cho trẻ biết nơi nào trên cơ thể mà người khác được phép và không được phép động chạm

Cha mẹ của trẻ ở độ tuổi mầm non không thể nào giải thích cho trẻ hiểu LDTD là gì? Hay xâm hại hoặc quấy rối là gì được. Bởi khả năng nhận thức của trẻ ở độ tuổi này còn hạn chế, nên cha mẹ có thể sử dụng một số trò chơi sau để giải thích và hướng dẫn cho trẻ biết những nơi nào trên cơ thể của mình mà người khác có thể động chạm vào và nơi nào không được động chạm

Cách tiến hành:

Trẻ đã được học ở lớp: Đèn xanh là được phép đi, đèn vàng là đi chậm lại, và đèn đỏ là đứng yên

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chuẩn bị trước những mảnh giấy màu (xanh, vàng và đỏ), một hình ảnh bé trai (nếu bé là bé trai), hoặc một hình ảnh của bé gái (nếu bé là bé gái). Nói cho trẻ biết:

Con hãy dán những mảnh giấy màu này lên hình ảnh này với ý nghĩa những miếng giấy màu như sau: Những miếng giấy màu xanh thì dán vào những chỗ theo con nghĩ là người khác được phép động chạm vào, những miếng giấy màu vàng thì con dán vào nơi khi động chạm vào thì người khác phải xin phép, những miếng giấy màu đỏ thì con dán vào nơi mà con cho rằng là người khác không được động chạm vào.

Dạy trẻ biết những điều gì không nên giữ bí mật

Nhiều kẻ lạm dụng tình dục thường dụ dỗ, đe doạ hay ép buộc để trẻ không nói ra cho ai biết. Cha mẹ cần dạy trẻ biết không nên sợ những lời đe doạ. Hãy tạo niềm tin rằng bố mẹ có thể giúp trẻ giải quyết mọi sự sợ hãi hay đau đớn.

Hãy bảo với mẹ nếu bất cứ ai có một đề nghị “bí mật” nào đó với mình.

Có thể chơi với trẻ một trong số các trò chơi sau: Oẳn tù tì, hay sử dụng các câu đố, hay thực hiện một nhiệm vụ nào đó do người khác đưa ra, tìm đồ vật v.v..,

 Nhưng khi ai thua trong trò chơi đó thì người thắng có quyền hỏi một câu mà người thua phải trả lời đúng sự thật, không được nói dối, đây cũng chính là trò chơi cha mẹ có thể tạo điều kiện để gần gũi con cái, giao lưu trao đổi những vấn đề tế nhị hoặc chuyện tình cảm của con cái, bởi vì có một số em là nạn nhân của chính người yêu của mình, bị LDTD từ chính người mà trẻ tin tưởng là bạn thân, là người chia sẽ buồn vui…

Dạy trẻ biết tìm người giúp đỡ

Trẻ cần được chỉ dẫn cách tìm người giúp đỡ, nếu trẻ bị sờ mó thô lỗ. Bạn cần nói với trẻ rằng mọi người luôn sẵn sàng bảo vệ trẻ khi trẻ bị đe doạ. Trẻ có thể báo tin những người gần nhất là giáo viên, ông bà, cha mẹ anh chị, công an, hội phụ nữ v.v…

Bên cạnh việc dạy con biết cách tự bảo vệ mình, cha mẹ cũng phải luôn biết rõ con đang ở đâu, với ai. Nhưng phải khéo léo và cẩn trọng đừng để trẻ có cảm giác cha mẹ đang quản lý mình quá gắt gao, mà hãy tạo cho trẻ thói quen và niềm tin là cần báo tin mình đang ở đâu để cha mẹ yên tâm. Hãy thường xuyên nói chuyện với con để biết điều gì diễn ra khi con ở một mình với người được gửi gắm.

Cuối cùng một điều cần lưu ý trong việc giúp trẻ ngăn ngừa là bạn phải thật khéo léo, không nên làm cho trẻ sợ hãi hoặc tẩy chay người lớn, mà chỉ giúp trẻ tự bảo vệ mình. Cha mẹ nên nhấn mạnh rằng, chỉ có ít người xấu mới muốn làm hại trẻ, còn người lớn ai cũng yêu quý và chăm lo cho trẻ. 

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *