NGUYÊN NHÂN TRẺ BỊ LẠM DỤNG VÀ XÂM HẠI TÌNH DỤC

    Trong khoảng thời gian vừa ra, liên tiếp những thông tin được báo chí đưa ra về việc trẻ bị xâm hại tình dục, gần đây là vụ xâm hại tình dục bảy học sinh từ một Thầy giáo, trong số đó không ít vụ việc những người lớn trong cuộc tự giải quyết với nhau còn người chịu hậu quả nặng nề nhất lại là đứa trẻ lại mang dư chân gần như suốt đời. Một số nguyên nhân được xem xét về việc trẻ bị lạm dụng và xâm hại tình dục như sau:

  1. Từ phía bản thân trẻ

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến các vụ lạm dụng tình dục là sự chủ quan từ trong ý thức của các em, phần lớn những người lạm dụng tình dục các em là những bóng đen thân quen, các em đã thân quen từ trước, chỉ cần một vài hành động dụ dỗ là các em bị “dắt” đi một cách hết sức đơn giản.

Trẻ không nhận ra được nguy cơ mình sẽ gặp phải khi tiếp xúc với người thân và người lạ, nhất là người khác giới trong không gian riêng.

  1. Từ phía gia đình

Thứ hai, từ phía gia đình, nhiều bậc phụ huynh luôn né tránh việc hướng dẫn trẻ biết cách bảo vệ bản thân mình, một số cha mẹ cho rằng, đó là vấn đề nhạy cảm, lớn tự khắc trẻ hiểu. Nhưng, trẻ cần được nói ra những bộ phận nào trên cơ thể người khác được chạm vào, bộ phận nào là nguy hiểm, cần được bảo vệ để trẻ phát tín hiệu khi có bất thường xảy đến. Đằng này, nhiều trẻ vô tư ngậm cái kẹo người lạ cho và để cho bóng đen xâm hại mà không hề phản ứng.

  1. Từ phía nhà trường

Nhà trường cũng đóng một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trẻ không có được những kĩ năng tự bảo vệ bản thân mình ở mức cần thiết, mỗi khi nhắc đến vấn đề này, nhiều nhà trường cho rằng thiếu kinh phí, cơ sở hạ tầng…việc đổ lỗi cho hoàn cảnh đã vô tình khiến nhiều đứa trẻ thiếu hụt về mặt kĩ năng trước các mối nguy cơ đe dọa, nhà trường cũng không tìm được cách phòng bệnh trước khi chữa bệnh.

Để trẻ nhận thức được vấn đề và biết cách tự bảo vệ cần rất nhiều yếu tố khác nhau, nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ có rất nhiều trẻ vô tội rơi vào động của yêu râu xanh. Mỗi một khi trẻ bị xâm hại và lạm dụng tình dục sẽ là một cú sốc tâm lý nặng nề cho trẻ nếu không kịp thời được phát hiện và can thiệp.

Đã đến lúc cần có những hành động thiết thực để giúp hạn chế tối thiểu số trẻ bị lạm dụng và xâm hại tình dục để trẻ được sống trong môi trường an toàn và có một tuổi thơ đúng nghĩa.

Lê Thảo

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *