ỨNG XỬ TRONG NGÀY ĐẦU LÀM VIỆC

Ngày làm việc đầu tiên với nụ cười thật tươi bạn nhé

Ngày làm việc đầu tiên với nụ cười thật tươi bạn nhé

Sau ngày tốt nghiệp, bạn chính thức bắt đầu những ngày đầu tiên trong thế giới công sở, bốn nguyên tắc sau giúp bạn có thể thích ứng nhanh chóng với môi trường công sở:
1. Lắng nghe và quan sát:
Hãy quan sát và chú ý trước khi đưa ra bất kỳ đề nghị nào.Khi một người mới toanh xuất hiện và đề xuất những thay đổi để công việc chạy tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ gặp một vài phản ứng. Tại sao ư? Một là bạn chưa hiểu tại sao lâu nay họ lại làm như vậy. Hai là bạn chưa chiếm được lòng tin của các đồng nghiệp. Và cuối cùng, về mặt bản tính tự nhiên, con người sợ sự thay đổi.
Bằng cách lắng nghe và quan sát, bạn sẽ học cách để tìm hiểu về môi trường mà bạn đang tham gia. Bạn tìm hiểu về những đồng nghiệp mà bạn sẽ cùng làm việc, bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi mắc phải những lỗi ngớ ngẩn. Hãy học từ những kinh nghiệm của những đồng nghiệp của mình.
2. Cảnh giác trước những “kẻ rắc rối” trong văn phòng:
Bạn có thể tạm hình dung về kiểu người này: đó chính là người mà ngay ngày đầu bạn mời bước chân vào công sở đã nói với bạn những câu đại loại: “Sếp luôn luôn thích những nhân viên mới. Nhưng em cứ làm ở đây một thời gian mà xem…”. Kẻ rắc rối trong văn phòng cũng là người hay thích tạo nên những mối bất hịa, sau đó giả vờ như không biết gì về nó. Bạn có thể nghe những gì mà “kẻ rắc rối” nói, tuy nhiên, tuyệt đối không nên bàn luận gì. Những gì kẻ rắc rối nói có thể là sự thật, cũng có thể đó chính là câu chuyện phóng đại. Bạn cũng phải biết rằng, những người hôm nay nói với bạn về những người khác thì ngày mai cũng có thể nói với người khác về bạn.
3. Chú ý cách cư xử của mình:
Mọi người có thể không nhớ bạn đã cư xử lịch sự thế nào, nhưng chắc chắn rằng chỉ một tiếng cười không đúng lúc, một tiếng hét vang quá lố,…cũng khiến bạn dễ dàng nhận lấy ác cảm từ người khác. Khi bạn chưa biết rõ sở thích và cá tính của mọi người thế nào thì bạn không nên phát tán những câu chuyện cười mà tự bản thân bạn thấy cũng không có gì tế nhị cho lắm.
4. Đừng góp thêm thông tin vào những tin đồn:
Bạn có thể nghe những tin đồn về người này, người kia trong công sở, nhưng tuyệt đối không bao giờ đưa ra ý kiến riêng của mình. Mỉm cười được xem là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này (ngay cả khi bạn vừa nhận việc ở công ty hoặc lúc bạn đã trở thành ma cũ).
Những câu chuyện ngoài lề có thể cho bạn một ít thông tin về các đồng nghiệp của mình, nhưng đó là những thông tin chưa được kiểm chứng. Bạn chỉ nên nghe để biết cách cư xử với mọi người. Nếu hưởng ứng những thông tin dạng này, có thể, bạn lại trở thành “kẻ rắc rối” trong mắt đồng nghiệp.

Sưu tầm

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *